Lạc nội mạc tử cung, hỗ trợ sinh sản và kết quả thai kỳ

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý phụ khoa thường gặp, chiếm khoảng 10%-15% phụ nữ lứa tuổi sinh sản.

 

 

 

 

 

Đặc trưng của bệnh lý này là sự hiện diện của mô nội mạc tử cung ở vị trí ngoài lòng tử cung, gây ra tình trạng viêm tại chỗ và hệ thống, có thể gây vô sinh và do đó làm gia tăng tần suất phải can thiệp bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (ART).

 

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển (Olof Stephansson, Helle Kieler, Fredrik Granath và Henrik Falconer) đã tiến hành một nghiên cứu nhằm mục đích đánh giá nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân so với tuổi thai, thai lưu, sinh mổ, tiền sản giật và xuất hu‎yết trước sinh trong số những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung so với những phụ nữ không bị bệnh lý này.

Đây là một nghiên cứu rộng lớn mang tầm cỡ quốc gia của Thụy Điển bao gồm 1.442.675 thai kỳ sinh đơn thai. Các thông tin được thu thập bằng cách liên kết các dữ liệu từ năm 1992 đến năm 2006 ở viện Medical Birth Register với các dữ liệu của viện Patient Register từ năm 1964 đến năm 2006.

Có tổng cộng 13.090 ca sinh đơn thai trong số 8922 phụ nữ được chẩn đoán lạc nội mạc tử cung. So với những phụ nữ không bị lạc nội mạc tử cung, những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có nguy cơ sinh non cao hơn (tỉ số chênh hiệu chỉnh là 1,33, khoảng tin cậy 95% là 1,23 – 1,44). Trong số những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, có 11,9% thụ thai là nhờ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, trong khi chỉ có 1,4% phụ nữ không bị lạc nội mạc tử cung cần đến các kỹ thuật này để có con. Nguy cơ sinh non trong số những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung được làm ART là 1,37 (khoảng tin cậy 95% là 1,25 – 1,5). Những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung còn có nguy cơ bị xuất huyết trước sinh hoặc các biến chứng do nhau, tiền sản giật và sinh mổ cao hơn. Không có mối liên quan giữa lạc nội mạc tử cung và sinh con nhẹ ký hoặc thai lưu.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng lạc nội mạc tử cung có thể là một yếu tố nguy cơ làm tăng sinh non, dù thai phụ có được hỗ trợ sinh sản hay không. Những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có khuynh hướng sinh mổ nhiều hơn, bị các biến chứng do nhau hoặc xuất huyết trước sinh và tiền sản giật nhiều hơn.

BS. Nguyễn Khánh Linh

Nguồn: Human Reproduction 2009 24(9):2341-2347